Thư viện tỉnh Nam Định linh hoạt phương thức phục vụ bạn đọc, đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19

Thư viện tỉnh Nam Định tham gia cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021

Với trên 141.000 bản sách và gần 120 loại sách báo và tạp chí,… thuộc đa dạng các môn ngành tri thức, được bổ sung, cập nhật thường xuyên, Thư viện tỉnh Nam Định thực sự là trung tâm thông tin - tư liệu quan trọng, phục vụ nhu cầu học tập, nghiên cứu, giải trí của mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn, với hàng chục ngàn lượt độc giả mỗi năm.

Từ đầu năm 2020 tới nay, dịch bệnh Covid-19 bùng phát và kéo dài đã khiến các hoạt động văn hóa công cộng trong đó thư viện bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trước bối cảnh đó, Thư viện tỉnh Nam Định đã không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, chủ động xây dựng kế hoạch phù hợp với tình hình dịch bệnh tại địa phương, linh hoạt trong phương thức triển khai các nhiệm vụ chuyên môn để thích ứng với tình hình mới.

Bà Ngô Thị Thơm - Giám đốc Thư viện tỉnh cho biết: “Chúng tôi luôn cố gắng tạo mọi điều kiện để người dân có thể tiếp cận, khai thác, sử dụng tài liệu thư viện, đồng thời đảm bảo an toàn cho cán bộ, viên chức, người lao động thư viện cũng như chính bản thân bạn đọc”.

Các quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế được quán triệt thực hiện. Thư viện luôn bố trí đầy đủ khẩu trang cũng như các phương tiện, vật tư rửa tay, sát khuẩn tại các địa điểm thích hợp để nhân viên và bạn đọc có thể dễ dàng tiếp cận. Ngoài thời gian thực hiện giãn cách theo quy định của thành phố (từ 06/02 đến 05/5/2020), còn lại, việc phục vụ bạn đọc được thư viện đảm bảo duy trì. Tại phòng cấp đổi thẻ và các phòng phục vụ bạn đọc, cán bộ thư viện luôn nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, tự giác chấp hành và yêu cầu bạn đọc cũng như khách đến liên hệ công tác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng tránh dịch: kiểm tra thân nhiệt từ cổng thư viện, khai báo y tế, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; luôn đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. Việc giữ phòng ốc luôn sạch sẽ, thoáng mát, vệ sinh kho tàng, vệ sinh tài liệu, khử khuẩn các trang thiết bị máy móc, bề mặt bàn ghế được nhân viên thư viện quan tâm, chú trọng. Với phòng đọc tại chỗ (phòng đọc tổng hợp, phòng đọc báo tạp chí, phòng thiếu nhi), bạn đọc được bố trí ngồi đảm bảo khoảng cách theo đúng quy định giãn cách. Với phòng mượn về nhà, cán bộ thư viện có thể linh hoạt để bạn đọc tăng số đầu sách cho phép mượn từ quy định tối đa lên 5 - 7 đầu sách/lượt mượn và gia hạn thời gian trả sách.

Hoạt động phục vụ bạn đọc từ xa được đẩy mạnh bằng các hình thức: hướng dẫn bạn đọc tra cứu, tìm kiếm tài liệu thư viện qua mục lục điện tử OPAC; sao chụp tài liệu, gửi qua đường bưu điện theo yêu cầu; cung cấp thông tin chọn lọc (danh mục sách, thông tin địa chí) qua mail, qua hệ thống tin nhắn thư viện;… Việc luân chuyển sách xuống phục vụ tại cơ sở được tích cực thực hiện. Trong năm, Thư viện tỉnh đã tổ chức trên 100 lần luân chuyển, với 20.000 bản sách xuống các thư viện huyện, phòng đọc sách cơ sở, thư viện trường học và điểm Bưu điện - Văn hóa xã…

Thư viện tỉnh cũng tăng cường sử dụng trang tin điện tử, fanpage, mạng xã hội… để thực hiện tuyên truyền, giới thiệu sách mới, sách chuyên đề, các thông tin phục vụ kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện trọng đại của quê hương, đất nước: Bầu cử Đại biểu Quốc hội khoá XV và Đại biểu HĐND các cấp, 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020), 100 năm địa danh hành chính thành phố Nam Định (17/10/1921 - 17/10/2021), 110 năm ngày sinh đồng chí Lê Đức Thọ (10/10/1911 - 10/10/2021); …; Cùng với đó, là việc tích cực chia sẻ các cuốn sách hay, bổ ích từ các kênh giới thiệu sách (Cùng bạn đọc sách, Sách và trí tuệ Việt…). Nhiều cuốn sách đã được quan tâm, tìm đọc: Cẩm nang đảm bảo an toàn thông tin trong đại dịch, Sổ tay sức khỏe Covid-19, Ăn uống lành mạnh trong mùa dịch Covid…

Thực hiện trách nhiệm xã hội của mình, khi dịch bệnh bắt đầu bùng phát, thư viện tỉnh đã biên soạn ấn phẩm thông tin thư mục chuyên đề “Những điều cần biết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus Corona (nCoV) gây ra và biện pháp phòng chống” phổ biến đến bạn đọc và mọi tầng lớp nhân dân những tài liệu, những thông tin chính thống và hữu ích về dịch bệnh, cũng như cách ứng phó với dịch bệnh. Các chủ trương, chính sách về phòng, chống dịch Covid -19; tình hình, diễn biến của bệnh dịch trên địa bàn tỉnh; những văn bản chỉ đạo của tỉnh về công tác phòng, chống dịch được cập nhật thường xuyên trên fangape thư viện nhằm tránh cho người dân những thông tin sai lệch làm ảnh hưởng tới đời sống xã hội. Thời gian này, Thư viện tỉnh cũng tiến hành thực hiện video giới thiệu cuốn sách: “Con đã về nhà - I’m home: Ký họa cách ly dịch Covid” tham dự Cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động với mong muốn lan tỏa tới mọi người những năng lượng tích cực, để vững tâm hơn trong những tháng ngày mệt mỏi vì dịch bệnh kéo dài.

Trong bối cảnh diễn biến dịch bệnh còn phức tạp, hạn chế tiếp xúc xã hội vẫn là giải pháp thiết thực làm giảm thiểu nguy cơ lây lan và bùng phát dịch bệnh trong cộng đồng. Cùng với các hoạt động giải trí an toàn khác tại nhà, đọc sách là giải pháp được nhiều người lựa chọn để nuôi dưỡng đời sống tinh thần, vừa an toàn đi qua mùa dịch, vừa có thể bổ sung, tích lũy kiến thức. Chính bởi thế, thay đổi không chỉ để thích ứng, dịch bệnh phải được coi là một “cơ hội” để những người làm công tác thư viện lan tỏa văn hóa đọc, kéo mọi người tìm lại và gắn bó với sách. Đổi mới hoạt động, cung ứng sản phẩm và dịch vụ thư viện theo hướng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số, thông qua không gian mạng phục vụ người sử dụng là điều mà Thư viện tỉnh Nam Định đang nỗ lực hướng tới.

TỐNG HẠNH

Hỗ trợ
Liên kết web :
Đang online : 9
Hôm nay : 1063
Tháng hiện tại : 20789
Tổng lượt truy cập : 1894464
http://huyenbi.net/Xem-ngay-tot-xau.html